◣20140620-0701◥
 
TOHOSHINKI LIVE TOUR 2014

~TREE~ & MY KANSAI SAGA!

 
 
____________________
 
 
 
 
× PART 2 ×
 
 

              มาต่อกันที่ตอน 2 ต้องตัดกระทู้จนได้ค่ะ เนื่องจากกลัวว่ามันจะยาวเกินไป แล้วรูปก็เยอะมาก ในตอนที่แล้วว่าด้วยเรื่องของจุดเริ่มต้นและความวุ่นวายทุกอย่างในการเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเองเป็นครั้งแรก พร้อมกับดูคอนเสิร์ตของโทโฮชินกิด้วยความติ่งเต็มพิกัด ฟินมากกกก ผ่านไป 3 วันแล้วนับตั้งแต่ที่ก้าวออกจากประเทศไทยมา ซึ่งก็ยังอยู่ดีมีอวัยวะครบ 32 ไม่เจ็บไข้ได้ป่วยแต่อย่างใด
 
          ในตอนที่ 1 ที่เล่าไป จะเป็นการเที่ยวในโอซาก้าทั้งหมด (เพราะวุ่นวายอยู่กับคอนเสิร์ตเลยยังไม่ได้ออกไปไหนไกล และอาณาเขตที่ไปในโอซาก้า ก็จะเป็นทางฝั่ง Minami (南, ฝั่งใต้) เป็นส่วนใหญ่ (พวกนัมบะ ชินไซบาชิ ใกล้ที่พักของเรา) ส่วนในตอนที่ 2 กับ 3 เราก็จะเริ่มออกไปเที่ยวจังหวัดอื่นๆ ในเขตคันไซคันบ้างละ โดยเริ่มที่จังหวัด Hyogo หรือที่คุ้นชื่อเมืองหลักของที่นี่กันก็คือ Kobe (神戸) แล้วก็จะต่อด้วย Kyoto (京都) และ Nara (奈良) ตามลำดับ จังหวัดละ 1 วัน นอกจากนี้เนื่องจากเราพักที่โอซาก้าที่เดียว เพราะฉะนั้นวันไหนที่กลับไม่เย็นมาก เราก็จะมาทยอยเก็บสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ของโอซาก้ากันด้วยบางวัน
 
          ซึ่งในตอนที่ 2 กับ 3 นี้ เราจะขยับไปเที่ยวโอซาก้าทางฝั่ง Kita (北区, ฝั่งเหนือ) กันบ้าง ที่นี่จะมีย่านสำคัญแห่งหนึ่งที่ชื่อว่า Umeda (梅田) อุเมดะเป็นย่านใหญ่ที่มีห้างสรรพสินค้าเยอะมากๆ แล้วก็สถานที่ท่องเที่ยวมากมาย อีกทั้งยังเป็นชื่อเดียวกับสถานีรถไฟ Umeda Station ที่เราต้องใช้สำหรับต่อรถไปต่างจังหวัดที่นี่กัน เพราะฉะนั้นสองตอนหลังนี้ ก็จะมาวนเวียนอยู่แถวนี้ซะเป็นส่วนใหญ่เลยล่ะ
 
 
 
____________________
 
 
 
 
 
2 0 1 4 0 6 2 3 
 
 
 
 
 

          เริ่มจากนั่งรถไฟใต้ดินมาลงที่ Umeda Station กันก่อน เช้าวันนี้เรายังไม่ได้ใช้บัตรรถไฟอะไร แค่จ่ายธรรมดาไปค่ะ และวันนี้เป็นวันแรกที่เราเริ่มผิดแผน! โอ้ย จริงๆ เหมือนเป็นเรื่องเล็กๆ แต่ก็ทำให้เสียโอกาสอะไรหลายๆ อย่างนะ คือวันนี้เรากับเพื่อนออกจากห้องสายมากค่ะ ประมาณ 10 โมง (จริงๆ ต้องออก 8 โมง) ไม่ได้ตื่นสายนะ แต่เกิดอาการขี้เกียจ คือ 3 วันแรกทุกอย่างตามแผนแบบชิวมาก เลยคิดว่าไม่เป็นไร ที่ไหนได้ TT ออกสายไม่พอยังจะเที่ยวเพลิน เราเลยเที่ยวได้แค่ประมาณ 70% ของที่แพลนไว้สำหรับโกเบ แต่ไม่เป็นไรค่ะ เดี๋ยวค่อยมาซ่อมทริปครั้งหน้าก็ได้ (เอ๊ะ ยังจะมีอีกเหรอ ฮ่าๆๆ)
 
          พอมาถึงที่สถานี แอบตื่นตาตื่นใจนิดหน่อยเพราะที่อุเมดะนี่อลังการงานสร้างกว่าสถานีอื่นเยอะมากอย่างเห็นได้ชัด ทุกทางเชื่อมกับห้างแล้วก็ตึกใหญ่ๆ คนยังเยอะมากด้วย แต่ก็พอเข้าใจว่าเพราะอุเมดะเป็นสถานีสำหรับแตกสายจากโอซาก้าไปที่อื่นๆ ได้เยอะ (เหมือนพวกหมอชิต อนุเสาวรีย์ อะไรงี้ล่ะ ฮ่าๆๆ)
 
 
 
 

 
 
 
 
 
          ออกมาสำรวจรอบๆ สถานีข้างนอก ก็เจอเจ้านี้ค่ะ รีบคว้ากล้องมาทันที สวยมากกกก มีในแพลนที่จะเที่ยวของเรารอบนี้ด้วยนะ นี่ก็คือ ชิงช้าสวรรค์ HEP FIVE สุดจะโด่งดังของย่านนี้ จริงๆ HEP FIVE เป็นชื่อห้างนะคะ แต่แสนเก๋ตรงที่ชั้นบนสุดของห้างนี้มีชิงช้าสวรรค์ติดอยู่ด้วย TT เจ๋งอะ สีแดงอร่ามเรือง เท่สุดๆ เลยขอเก็บภาพไว้รอก่อน จะมาให้ได้ซักรอบหนึ่งล่ะน่า (แต่ยังไม่รู้ว่าวันไหนนะ ฮ่าๆ)
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
อลังการอ่ะ ชอบมาก สวย ขึ้นกล้องสุดๆ ถ่ายมั่วๆ ยังสวย ฮ่าๆ
 
 
 
          เรากับเพื่อนยังไม่ได้กินข้าวเช้า ก่อนไปก็เลยหาอะไรกินกัน แต่ก็มีแต่ร้านขนม จนหันไปเจอร้านหนึ่งตรงสถานี คนเยอะมาก เรากับเพื่อนเลยเดินเข้าไปดู ก็เห็นเป็นข้าวกล่องกล่องใหญ่ๆ ที่ราคาถูกดี (ไม่ถึง 500 เยน) คงเป็นอาหารของคนทำงานที่เขารีบๆ กัน เราเองก็รีบ (เพราะมาสาย) จะมานั่งเอ้อระเหยไปเรื่อยไม่ได้ละ เลยไปซื้อมากินมั่ง ก็ถึงกับงงว่า ข้าวกล่องเขาทำไมเย็นจัง คนญี่ปุ่นเขากินกันชืดๆ งี้เนี่ยนะ? บอกเลยคนกินอาหารร้อนมาทั้งชีวิตไม่เข้าใจ ฮ่าๆๆ แต่พอกินเข้าไปก็แบบ ฮือออ น้ำตาจะไหล เย็นชืดมากแต่ทำไมอร่อยจัง คือของมันจะอร่อยนี่มันอร่อยจริงๆ เรานี่กินเกลี้ยงเลยนะกล่องนี้ บอกตรงๆ ตั้งแต่มาประเทศนี้ยังไม่เจออะไรที่กินแล้วไม่อร่อยเลย ฟิน ♥
 
 
 
 
 
        
 
 
 
 
          อ้อ! ก่อนออกเดินทางวันนี้ ลืมบอกว่าบัตรรถไฟที่เราเลือกใช้วันนี้คือ HANSHIN TOURIST PASS นะคะ ราคา 500 เยนเอง ใช้เดินทางรถไฟใต้ดินได้ไม่จำกัดรอบในโกเบ คุ้มนะถ้าเที่ยวเฉพาะในโกเบ แต่ด้วยความที่ไม่ศึกษาให้ดี คือเราจะไปปราสาทฮิเมจิด้วยอ่ะ แล้วจริงๆ Pass ส่วนใหญ่ในโกเบทั้งหมดจะมาสุดแค่โกเบ ไม่ไปต่อถึงฮิเมจิ (เราคิดว่ามันใกล้กันมาโดยตลอด) แล้วค่ารถไฟไปฮิเมจิต่อจากโกเบก็แพงเอาเรื่อง อีกทั้งยังใช้เวลาพอสมควร จริงๆ เราควรจะซื้อ KANSAI AREA PASS แบบ 1 วัน (2,060 เยน) น่าจะคุ้มกว่า (ไป-กลับ เฉพาะโกเบ/ฮิเมจิ ก็เกือบ 2,000 เยนแล้ว) สรุปเราต้องซื้อเพิ่ม พลาดเลย
 
 
* * * * *
 

          เกี่ยวกับบัตรรถไฟในโกเบ (ใครไม่สนใจข้ามไปได้)
 
          1. นอกจาก Pass ของบริษัท HANSHIN ที่เราใช้แล้วก็ยังมี Pass ของบริษัท HANKYU ด้วย คล้ายๆ กันเป็น One-Day Pass แต่มี 2 แบบ 700 เยน/1วัน กับ 1,200 เยน/2 วัน Pass พวกนี้ไปไม่ถึงฮิเมจิทั้งหมด เพราะฮิเมจิต้องซื้อ Pass กลุ่มพวกข้ามแดนข้ามจังหวัด ถึงจะมี
 
          2. จริงๆ ดีที่สุด ถ้าไม่รวมไปฮิเมจิ เที่ยวเฉพาะในโกเบ น่าจะเป็น บัตรโดยสาร City Loop Bus One-Day Pass ราคา 650 เยน (ในความคิดเห็นเรานะ) คือ ป้ายรถบัสมันหานั่งได้ง่ายกว่ารถไฟอ่ะ ถ้าขึ้นรถบัสญี่ปุ่นคล่องๆ หน่อยจะเดินน้อยมาก ประหยัดเวลา อีกอย่างถ้าเป็นพวกซิตี้ลูปนี่มันจะขับผ่านจุดท่องเที่ยวสำคัญๆ หมดเลย แต่เรายังไม่ค่อยคล่องเลยเดินเอา เสียเวลาแหละ
 
          3. จริงๆ ก่อนไปลองหาข้อมูลเกี่ยวกับ Kobe Welcome Coupon เหมือนเป็นพวกส่วนลดสถานที่ท่องเที่ยวอ่ะ แค่ปรินท์มาเฉยๆ เขาก็ให้ลดละ นักท่องเที่ยวต่างชาตินี่อภิสิทธิ์เยอะจริง เรานี่ถือว่าเที่ยวน้อยนะสำหรับโกเบเพราะเวลาไม่เยอะ ถ้าจะเก็บให้ครบจริงๆ อาจจะต้องใช้สัก 2 วันอ่ะ เช่นพวกภูเขา Rokko หรือฝั่ง Arima ที่เป็นออนเซ็นก็น่าไป พวกนั้นมี Pass ส่วนตัวของเขตนั้นด้วย ใครจะแพลนก็ลองดู
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
นี่คือ HANSHIN TOURIST PASS ที่เราใช้วันนี้จ้า
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
          ใช้เวลาประมาณ 40 นาที ก็มาถึง Kobe-Sannomiya Station ขึ้นจากใต้ดินโผล่ออกมาก็เจอป้ายนี้ป้ายแรกเลย เป็นอันว่ามาถูกต้อง ฮ่าๆ ชีวิตยังดีอยู่