◣20140620-0701◥
 
TOHOSHINKI LIVE TOUR 2014

~TREE~ & MY KANSAI SAGA!

 
 
____________________
 
 
 
 
× PART 1 ×
 
 

              เพิ่งจะผ่านพ้นไปแค่ครึ่งปีเท่านั้น หลังจากจบทริปลัดฟ้าไปหาแจจุง (ติ่ง) เมื่อตอนเดือนมกราคม ได้ข่าวว่ายังตื่นเต้นไม่หายกับการได้นั่งเครื่องบินเป็นครั้งแรกในชีวิตอยู่เลย และจริงๆ ตอนนี้ก็น่าจะเป็นเวลาพักผ่อนยาว แต่ 08.05 น. ของวันที่ 20 มิถุนายน 2014 จู่ๆ เราก็หาเรื่องใส่ตัวอีกรอบแล้วซะงั้น

            เหตุง่ายๆ มันเกิดจากว่า ปีนี้เป็นปีแรกที่หลายมหาวิทยาลัยจะมีการเลื่อนเปิดเทอม เพื่อให้เข้ากับระบบการศึกษาอื่นๆ ในประเทศร่วม AEC จึงทำให้ปีนี้ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยมีระยะเวลาปิดเทอมนานถึง 6 เดือน! แน่นอนว่าทันทีที่เข้าเดือนมีนาคม Facebook ก็เริ่มเต็มไปด้วยการเช็คอินของเพื่อนในคณะเกือบทุกมุมโลก - - ทั้งไป Work&Travel ที่อเมริกาบ้าง เรียนภาษาเพิ่มที่อังกฤษ, เที่ยวเอเชีย, ยุโรป ฯลฯ เยอะแยะไปหมด ทิ้งให้พวกเพื่อนไร้วาสนาต้องนั่งรีเฟรชอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ด้วยไฟอิจฉา โดยเฉพาะเรานี่ยิ่งหนัก ปิดเทอมก็ไม่อยากนอนอยู่บ้านเฉยๆ ยังจะไปลงเรียนซัมเมอร์ (วิชาเลือกเสรี) หาเรื่องปั๊มเกรดอีก จะขยันไปไหนล่ะ ถึงจะเรียนเดือนเดียวก็เถอะ แต่ขึ้นชื่อว่าเดือนเมษาหน้าร้อนประเทศไทยเนี่ย บอกตรงๆ แทบไม่อยากจะกระดิกตัวไปนอกบ้านเลยจริงๆ
 
           พอเวลาผ่านไป เรียนซัมเมอร์ใกล้จะจบ (เกือบเข้าพฤษภาคมแล้ว ปิดเทอมตั้งแต่เดือนมีนายังไม่ได้ไปไหนเลย) เริ่มทนเบื่อไม่ไหว ก็เลยแชทเฟสคุยเล่นๆ กับเพื่อนนางหนึ่งว่า 'มึง อยากไปต่างประเทศอะ' ซึ่งนางคนนั้นแทนที่จะขัดจังหวะ ก็ดันเห็นดีเห็นงามด้วยซะงั้น! และเหมือนฟ้าเป็นใจ เวลานั้น AirAsiaX ก็กำลังเปิดโปรโมชั่นตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดไปเกาหลี, ฮ่องกง ฯลฯ ในราคาถูกสุดๆ พอดี! คือ...มันถูกระดับที่ว่าเห็นราคาแล้วพวกเราก็หน้ามืดตามัวไปหมดทีเดียว ใช้เวลาประมาณ 2 วันในการเลือกประเทศ สุดท้ายเราก็ตัดสินใจว่าเราจะไปญี่ปุ่นกัน
 
           ถูกต้องเลยไปญี่ปุ่น อืม แต่โปรฯ AirAsiaX ตอนนั้นน่ะ ยังไม่มีตั๋วสำหรับไปญี่ปุ่นหรอกนะ
 
           อ้าว? แล้วงี้ยังไงต่ออะ?
 
          คือจริงๆ พระเอกของโปรโมชั่นนี้อ่ะมันคือเกาหลี แต่เพื่อนเราไม่ได้เป็นติ่ง ไปแล้วนางก็บอกว่าไม่รู้จะไปทำอะไร นอกจากซื้อของ ช็อปปิ้ง เราก็เข้าใจ เพราะอย่างเราชอบดารานักร้องอะไรแบบนี้เกาหลีก็เลยดูจะเป็นประเทศที่คุ้นเคย เราก็เลยออกความคิดว่า เอาแบบนี้มั้ย งั้นเราก็เที่ยวสองประเทศเลย ไง ใช้ตั๋วโปรฯแอร์เอเชียเอ็กซ์บินไป-กลับ ไทย/เกาหลี แล้วก็จ่ายเพิ่มซื้อตั๋วบินไป-กลับ เกาหลี/ญี่ปุ่น เอาอีกต่อหนึ่ง! เพราะสองประเทศนั้นใกล้กันตั๋วไม่แพงเท่าไร

          ที่หนักกว่านั้น มันต้องเป็นโชคชะตาแน่ๆ ที่ TOHOSHINKI LIVE TOUR 2014 ~TREE~ ที่ควรจะทัวร์จบไปแล้วก็ดันเพิ่มรอบ! FINAL ตอนปลายเดือนมิถุนายนที่ KYOCERA DOME OSAKA (ตามทัวร์เดิม ทับกับเวลาเรียนซัมเมอร์เรา ไปไม่ได้) และเนื่องด้วยเพื่อนเราวางใจให้เราเป็นคนแพลนทริปทั้งหมด เราก็ไม่ลังเลเลยที่จะบอกเพื่อนว่า 'เราไปโอซาก้ากันเถอะ' พร้อมล็อควันให้ตรงกับคอนเสิร์ตไปด้วย (อย่างเลว ฮ่าๆๆๆ ไปทั้งทีเอาให้คุ้ม)
 
           และเนื่องจากเป็นการยากมากกว่าเราจะชักแม่น้ำทั้ง 5 มาขออนุญาตที่บ้านไปได้ พี่ชายเราเลยยื่นคำขาดว่า จะไปก็ได้ แต่เราต้องอยู่ในสภาพที่พร้อมเอาตัวรอดเองได้มากที่สุด ถ้ามาทำโง่ๆ งงๆ ไม่ให้ไปแน่นอน (อย่างคราวที่แล้วยังมีพี่สาวที่โตแล้วไปด้วยคอยดูแล เลยไม่เป็นไร) เราเลยต้องใช้เวลาเกือบ 1 เดือน ศึกษาข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับการเที่ยวเกาหลี-ญี่ปุ่นทั้งหมด เราแพลนทุกอย่าง ตั๋วเครื่องบิน ที่พัก อินเตอร์เน็ต เงิน สถานที่ท่องเที่ยวที่จะไปในแต่ละวัน ไปยังไง ขึ้นรถไฟยังไง เราอ่าน review เกือบทุกอันเกี่ยวกับที่ที่เราจะไป จดบันทึกสิ่งที่ควรรู้ละเอียดมากๆ เพราะอยากให้ทริปนี้มีความผิดพลาดน้อยที่สุด หรือถ้ามีไรผิดพลาดก็ต้องแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ (คือเราเป็นคนแบบนี้อะ เราไม่ต้องการประสบการณ์ใหม่ๆ แบบหลงทาง อะไรงี้สักเท่าไร ฮ่าๆๆ) เหตุผลหลักๆ เลยก็เพราะเรามีเวลาและงบที่จำกัด ดังนั้นเราก็เลยไม่อยากใช้มันเปลืองและเอาไปเที่ยวให้เต็มที่ที่สุด ;)
 
          หลังจากวางแผนอีรุงตุงนังอยู่นาน เราก็ได้แพลนเที่ยวคร่าวๆ ดังนี้  
           
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
         รวมทั้งหมด 10 คืน 11 วัน
 
            นานได้อีกกกกกก - - ตอนแรกกะจะไปแค่ 1 อาทิตย์ แต่พอนาน ก็นานเลย!

          ปล. สรุปว่าแพลนเราบินอย่างนี้ คือ ไทย - เกาหลี - ญี่ปุ่น - เกาหลี - ไทย ดูเหมือนยุ่งยากแต่สุดท้ายเราก็ทำอย่างนั้นจริงๆ! ด้วยความงกจะใช้ตั๋วโปรโมชั่น แต่สำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจทริปสองประเทศแบบเรา บินแค่สามขา (ไทย - เกาหลี - ญี่ปุ่น - ไทย) ก็พอนะคะเพราะตอนนี้ AirAsiaX มีตั๋วไปญี่ปุ่นแล้ว :D
 
          ปล.2 ด้วยความโลภหนัก คุยกับเพื่อนว่า ไหนๆ ก็ไปแล้วถ้าไม่ได้เหยียบโตเกียวเลยก็จะกระไรอยู่ เลยตัดสินใจนั่งรถบัสข้ามคืนไปเที่ยวโตเกียว 2 วัน จริงๆ 2 วันเที่ยวไม่พอหรอก แต่ถือว่าเป็นของแถมค่ะ (เพราะทริปนี้หลักๆ มาเที่ยวโอซาก้า และเขตคันไซรอบๆ) คิดกันเล่นๆ ว่าได้แค่ไหนแค่นั้นก็แล้วกัน
 
          ปล.3 เนื่องด้วยงบมีจำกัด ทริปนี้เราเลยไม่นั่งชินคันเซ็นเลยนะคะ เพราะเราไม่ได้ซื้อบัตรรถไฟ (Pass) แบบรวมมิตร (Pass รวมมิตรสำหรับชาวต่างชาติหลักๆ แถบคันไซจะมี KANSAI THRU PASS, JR WEST PASS) ที่ตัดสินใจแบบนี้เพราะจากการหาข้อมูลมาพบว่าแต่ละจังหวัดในคันไซ มี Pass เล็กๆ ที่น่าสนใจของมันอยู่แล้ว เราเลยซื้อ Pass เล็กๆ แยกไปตามจังหวัดที่ไปเลยค่ะ ไม่ซื้อ Pass รวมเพราะคิดว่าจะใช้ไม่คุ้ม
 
           เกริ่นนำมายาวมาก ว่าแล้วก็ไปเริ่มกันเลยดีกว่า
 
 
 
____________________
 
 
 
 
 
2 0 1 4 0 6 2 0
   
 
 
 
 
            ภาพสมุดเล่มเดิมกลับมาอีกครั้ง อย่างที่เห็นว่าคราวนี้ตั๋วเครื่องบินจะอีรุงตุงนังไปหมด (ยกมาถ่ายแค่ 2 อัน) ทั้งหมดนี่ก็ต้องบอกกันก่อนเนอะว่าเราเลือกแบบนี้เพราะค่าตั๋วมันถูก (รวมตั๋วเครื่องบินทุกขาทั้งไทย-เกาหลี-ญี่ปุ่นประมาณ 14,xxx เองค่ะ) แล้วตอนเราไปมันก็ยังไม่มีตั๋วโปรฯ ไปญี่ปุ่นด้วย เพราะฉะนั้น จริงๆ ไม่ต้องวุ่นวายขนาดเราก็ได้นะ ฮ่าๆๆ
 
          เกี่ยวกับรายละเอียดโดยทั่วไปในญี่ปุ่น ขออธิบายคร่าวๆ ก่อนว่า ทริปที่เราจะไปคราวนี้เป็นแถบ Kansai (関西) คันไซเป็นฝั่งตะวันตกของญี่ปุ่นค่ะ (ถ้าตะวันออกก็คือ Kanto (関東) = คันโต, ฝั่งของพวกโตเกียว) โดยก็จะประกอบด้วยจังหวัดเล็กๆ หลายจังหวัด ดังๆ ก็พวก โอซาก้า เกียวโต นารา เฮียวโงะ(โกเบ) และอื่นๆ และคันไซดีตรงที่ ระยะเดินทางข้ามจังหวัดสั้น ใช้เวลาไม่เยอะ เราเลยแพลนเที่ยวได้หลายที่หน่อย
 
          ปล. ตรง Kyokoong.exteen.com นี่ใช้ Photoshop ทำนะ ไม่ได้ปรินท์ตั๋วเครื่องบินออกมาเป็นอย่างงั้น ฮ่าๆ
 
 
 
 
 
           
 
 
 
 
          ออกเดินทางแต่เช้า ที่สนามบินดอนเมือง เช้ามากๆ มาเจอกับเพื่อนตอนประมาณ 6.30 น. ด้วยสภาพเน่าสุดๆ เพราะยังไม่ได้นอนเลย มัวแต่เตรียมเอกสารและสัมภาระ โชคดีที่รอบนี้ไปหน้าร้อนของเลยไม่หนักมาก (หน้าร้อนของญี่ปุ่น ที่อุณหภูมิประมาณ 25 องศาเซลเซียส มนุษย์ญี่ปุ่นเหงื่อแตก แต่มนุษย์ไทยนี่ร้องกรี๊ดเลย กำลังเย็นสบายนี่!) ก็กะว่าจะไปนอนในเครื่องแทน กว่าจะถึงเกาหลีตั้ง 6-7 ชม. คงได้หลายตื่นอยู่

          อ้อ รอบนี้ขอยืมกล้องของ Kipuu มาด้วย เห่อสุดๆ เย้ๆ จะได้มีรูปสวยๆ ไปลงบล็อกแล้ว 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
นั่งลำนี้ *-*
 
 
 
 

 
 
 
 
 
เหมือนเครื่องบินหุ่นยนต์เลย
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
ปุยนุ่นนุ่มๆ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
          ผ่านไปไวเหมือนโกหก ถึงเกาหลีแล้ว! มาถึงก็ลากรถถัง (เพื่อนเรา) ไป HELLO KITTY CAFE ที่แจจุงเคยมาถ่ายรูปด้วย คราวที่แล้วไม่ได้มาแวะอ่ะ งานติ่งต้องมา รถถังก็ทำหน้าเอือมๆ แต่ก็ให้ความร่วมมือในการติ่งเป็นอย่างดี ฮ่าๆ
 
 
[SPOIL]
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
แอ๊บเป็นคิตตี้
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
           นั่งเครื่องมาหลายชั่วโมง หิวมากๆ เลยต้องเติมพลังก่อน บิบิมบับ (비빔밥) สนามบิน ก็พอกินได้ แต่รถถังสั่ง จาจังมยอน (자장면) มากิน (หมี่ดำ) นางบ่นว่าจืดมาก ถามหา น้ำส้ม-น้ำปลา-น้ำตาล-พริก ใหญ่ เกรียนอีก ไม่ใช่ก๋วยเตี๋ยวประเทศไทยเว้ย!
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
            เดินเที่ยวถ่ายรูปในอินชอนจนเบื่อ ก็ได้เวลามาต่อเครื่องไปญี่ปุ่น เราเลือกสายการบินราคาประหยัดของ Peach ค่ะ เครื่องสีชมพูน่ารัก เสียดายไม่ได้ลงไปถ่ายใกล้ๆ เพราะมัวแต่นั่งกินขนม เลยมีแค่ภาพนี้ ไม่ชัดด้วย ฮ่าๆๆ 
 
 
* * * * *
 

          เกี่ยวกับ Peach (ใครไม่สนใจข้ามไปได้)