◣20140620-0701◥
 
TOHOSHINKI LIVE TOUR 2014

~TREE~ & MY KANSAI SAGA!

 
 
____________________
 
 
 
 
× PART 1 ×
 
 

              เพิ่งจะผ่านพ้นไปแค่ครึ่งปีเท่านั้น หลังจากจบทริปลัดฟ้าไปหาแจจุง (ติ่ง) เมื่อตอนเดือนมกราคม ได้ข่าวว่ายังตื่นเต้นไม่หายกับการได้นั่งเครื่องบินเป็นครั้งแรกในชีวิตอยู่เลย และจริงๆ ตอนนี้ก็น่าจะเป็นเวลาพักผ่อนยาว แต่ 08.05 น. ของวันที่ 20 มิถุนายน 2014 จู่ๆ เราก็หาเรื่องใส่ตัวอีกรอบแล้วซะงั้น

            เหตุง่ายๆ มันเกิดจากว่า ปีนี้เป็นปีแรกที่หลายมหาวิทยาลัยจะมีการเลื่อนเปิดเทอม เพื่อให้เข้ากับระบบการศึกษาอื่นๆ ในประเทศร่วม AEC จึงทำให้ปีนี้ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยมีระยะเวลาปิดเทอมนานถึง 6 เดือน! แน่นอนว่าทันทีที่เข้าเดือนมีนาคม Facebook ก็เริ่มเต็มไปด้วยการเช็คอินของเพื่อนในคณะเกือบทุกมุมโลก - - ทั้งไป Work&Travel ที่อเมริกาบ้าง เรียนภาษาเพิ่มที่อังกฤษ, เที่ยวเอเชีย, ยุโรป ฯลฯ เยอะแยะไปหมด ทิ้งให้พวกเพื่อนไร้วาสนาต้องนั่งรีเฟรชอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ด้วยไฟอิจฉา โดยเฉพาะเรานี่ยิ่งหนัก ปิดเทอมก็ไม่อยากนอนอยู่บ้านเฉยๆ ยังจะไปลงเรียนซัมเมอร์ (วิชาเลือกเสรี) หาเรื่องปั๊มเกรดอีก จะขยันไปไหนล่ะ ถึงจะเรียนเดือนเดียวก็เถอะ แต่ขึ้นชื่อว่าเดือนเมษาหน้าร้อนประเทศไทยเนี่ย บอกตรงๆ แทบไม่อยากจะกระดิกตัวไปนอกบ้านเลยจริงๆ
 
           พอเวลาผ่านไป เรียนซัมเมอร์ใกล้จะจบ (เกือบเข้าพฤษภาคมแล้ว ปิดเทอมตั้งแต่เดือนมีนายังไม่ได้ไปไหนเลย) เริ่มทนเบื่อไม่ไหว ก็เลยแชทเฟสคุยเล่นๆ กับเพื่อนนางหนึ่งว่า 'มึง อยากไปต่างประเทศอะ' ซึ่งนางคนนั้นแทนที่จะขัดจังหวะ ก็ดันเห็นดีเห็นงามด้วยซะงั้น! และเหมือนฟ้าเป็นใจ เวลานั้น AirAsiaX ก็กำลังเปิดโปรโมชั่นตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดไปเกาหลี, ฮ่องกง ฯลฯ ในราคาถูกสุดๆ พอดี! คือ...มันถูกระดับที่ว่าเห็นราคาแล้วพวกเราก็หน้ามืดตามัวไปหมดทีเดียว ใช้เวลาประมาณ 2 วันในการเลือกประเทศ สุดท้ายเราก็ตัดสินใจว่าเราจะไปญี่ปุ่นกัน
 
           ถูกต้องเลยไปญี่ปุ่น อืม แต่โปรฯ AirAsiaX ตอนนั้นน่ะ ยังไม่มีตั๋วสำหรับไปญี่ปุ่นหรอกนะ
 
           อ้าว? แล้วงี้ยังไงต่ออะ?
 
          คือจริงๆ พระเอกของโปรโมชั่นนี้อ่ะมันคือเกาหลี แต่เพื่อนเราไม่ได้เป็นติ่ง ไปแล้วนางก็บอกว่าไม่รู้จะไปทำอะไร นอกจากซื้อของ ช็อปปิ้ง เราก็เข้าใจ เพราะอย่างเราชอบดารานักร้องอะไรแบบนี้เกาหลีก็เลยดูจะเป็นประเทศที่คุ้นเคย เราก็เลยออกความคิดว่า เอาแบบนี้มั้ย งั้นเราก็เที่ยวสองประเทศเลย ไง ใช้ตั๋วโปรฯแอร์เอเชียเอ็กซ์บินไป-กลับ ไทย/เกาหลี แล้วก็จ่ายเพิ่มซื้อตั๋วบินไป-กลับ เกาหลี/ญี่ปุ่น เอาอีกต่อหนึ่ง! เพราะสองประเทศนั้นใกล้กันตั๋วไม่แพงเท่าไร

          ที่หนักกว่านั้น มันต้องเป็นโชคชะตาแน่ๆ ที่ TOHOSHINKI LIVE TOUR 2014 ~TREE~ ที่ควรจะทัวร์จบไปแล้วก็ดันเพิ่มรอบ! FINAL ตอนปลายเดือนมิถุนายนที่ KYOCERA DOME OSAKA (ตามทัวร์เดิม ทับกับเวลาเรียนซัมเมอร์เรา ไปไม่ได้) และเนื่องด้วยเพื่อนเราวางใจให้เราเป็นคนแพลนทริปทั้งหมด เราก็ไม่ลังเลเลยที่จะบอกเพื่อนว่า 'เราไปโอซาก้ากันเถอะ' พร้อมล็อควันให้ตรงกับคอนเสิร์ตไปด้วย (อย่างเลว ฮ่าๆๆๆ ไปทั้งทีเอาให้คุ้ม)
 
           และเนื่องจากเป็นการยากมากกว่าเราจะชักแม่น้ำทั้ง 5 มาขออนุญาตที่บ้านไปได้ พี่ชายเราเลยยื่นคำขาดว่า จะไปก็ได้ แต่เราต้องอยู่ในสภาพที่พร้อมเอาตัวรอดเองได้มากที่สุด ถ้ามาทำโง่ๆ งงๆ ไม่ให้ไปแน่นอน (อย่างคราวที่แล้วยังมีพี่สาวที่โตแล้วไปด้วยคอยดูแล เลยไม่เป็นไร) เราเลยต้องใช้เวลาเกือบ 1 เดือน ศึกษาข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับการเที่ยวเกาหลี-ญี่ปุ่นทั้งหมด เราแพลนทุกอย่าง ตั๋วเครื่องบิน ที่พัก อินเตอร์เน็ต เงิน สถานที่ท่องเที่ยวที่จะไปในแต่ละวัน ไปยังไง ขึ้นรถไฟยังไง เราอ่าน review เกือบทุกอันเกี่ยวกับที่ที่เราจะไป จดบันทึกสิ่งที่ควรรู้ละเอียดมากๆ เพราะอยากให้ทริปนี้มีความผิดพลาดน้อยที่สุด หรือถ้ามีไรผิดพลาดก็ต้องแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ (คือเราเป็นคนแบบนี้อะ เราไม่ต้องการประสบการณ์ใหม่ๆ แบบหลงทาง อะไรงี้สักเท่าไร ฮ่าๆๆ) เหตุผลหลักๆ เลยก็เพราะเรามีเวลาและงบที่จำกัด ดังนั้นเราก็เลยไม่อยากใช้มันเปลืองและเอาไปเที่ยวให้เต็มที่ที่สุด ;)
 
          หลังจากวางแผนอีรุงตุงนังอยู่นาน เราก็ได้แพลนเที่ยวคร่าวๆ ดังนี้  
           
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
         รวมทั้งหมด 10 คืน 11 วัน
 
            นานได้อีกกกกกก - - ตอนแรกกะจะไปแค่ 1 อาทิตย์ แต่พอนาน ก็นานเลย!

          ปล. สรุปว่าแพลนเราบินอย่างนี้ คือ ไทย - เกาหลี - ญี่ปุ่น - เกาหลี - ไทย ดูเหมือนยุ่งยากแต่สุดท้ายเราก็ทำอย่างนั้นจริงๆ! ด้วยความงกจะใช้ตั๋วโปรโมชั่น แต่สำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจทริปสองประเทศแบบเรา บินแค่สามขา (ไทย - เกาหลี - ญี่ปุ่น - ไทย) ก็พอนะคะเพราะตอนนี้ AirAsiaX มีตั๋วไปญี่ปุ่นแล้ว :D
 
          ปล.2 ด้วยความโลภหนัก คุยกับเพื่อนว่า ไหนๆ ก็ไปแล้วถ้าไม่ได้เหยียบโตเกียวเลยก็จะกระไรอยู่ เลยตัดสินใจนั่งรถบัสข้ามคืนไปเที่ยวโตเกียว 2 วัน จริงๆ 2 วันเที่ยวไม่พอหรอก แต่ถือว่าเป็นของแถมค่ะ (เพราะทริปนี้หลักๆ มาเที่ยวโอซาก้า และเขตคันไซรอบๆ) คิดกันเล่นๆ ว่าได้แค่ไหนแค่นั้นก็แล้วกัน
 
          ปล.3 เนื่องด้วยงบมีจำกัด ทริปนี้เราเลยไม่นั่งชินคันเซ็นเลยนะคะ เพราะเราไม่ได้ซื้อบัตรรถไฟ (Pass) แบบรวมมิตร (Pass รวมมิตรสำหรับชาวต่างชาติหลักๆ แถบคันไซจะมี KANSAI THRU PASS, JR WEST PASS) ที่ตัดสินใจแบบนี้เพราะจากการหาข้อมูลมาพบว่าแต่ละจังหวัดในคันไซ มี Pass เล็กๆ ที่น่าสนใจของมันอยู่แล้ว เราเลยซื้อ Pass เล็กๆ แยกไปตามจังหวัดที่ไปเลยค่ะ ไม่ซื้อ Pass รวมเพราะคิดว่าจะใช้ไม่คุ้ม
 
           เกริ่นนำมายาวมาก ว่าแล้วก็ไปเริ่มกันเลยดีกว่า
 
 
 
____________________
 
 
 
 
 
2 0 1 4 0 6 2 0
   
 
 
 
 
            ภาพสมุดเล่มเดิมกลับมาอีกครั้ง อย่างที่เห็นว่าคราวนี้ตั๋วเครื่องบินจะอีรุงตุงนังไปหมด (ยกมาถ่ายแค่ 2 อัน) ทั้งหมดนี่ก็ต้องบอกกันก่อนเนอะว่าเราเลือกแบบนี้เพราะค่าตั๋วมันถูก (รวมตั๋วเครื่องบินทุกขาทั้งไทย-เกาหลี-ญี่ปุ่นประมาณ 14,xxx เองค่ะ) แล้วตอนเราไปมันก็ยังไม่มีตั๋วโปรฯ ไปญี่ปุ่นด้วย เพราะฉะนั้น จริงๆ ไม่ต้องวุ่นวายขนาดเราก็ได้นะ ฮ่าๆๆ
 
          เกี่ยวกับรายละเอียดโดยทั่วไปในญี่ปุ่น ขออธิบายคร่าวๆ ก่อนว่า ทริปที่เราจะไปคราวนี้เป็นแถบ Kansai (関西) คันไซเป็นฝั่งตะวันตกของญี่ปุ่นค่ะ (ถ้าตะวันออกก็คือ Kanto (関東) = คันโต, ฝั่งของพวกโตเกียว) โดยก็จะประกอบด้วยจังหวัดเล็กๆ หลายจังหวัด ดังๆ ก็พวก โอซาก้า เกียวโต นารา เฮียวโงะ(โกเบ) และอื่นๆ และคันไซดีตรงที่ ระยะเดินทางข้ามจังหวัดสั้น ใช้เวลาไม่เยอะ เราเลยแพลนเที่ยวได้หลายที่หน่อย
 
          ปล. ตรง Kyokoong.exteen.com นี่ใช้ Photoshop ทำนะ ไม่ได้ปรินท์ตั๋วเครื่องบินออกมาเป็นอย่างงั้น ฮ่าๆ